Quá khứ đau lòng, nhiều lần khóc nấc của Lý Hải

Đạo diễn Lý Hải từng bán hàng rong, nhặt ve chai, ngày đi học nghèo nhất lớp, không có ai thích.

Lý Hải được rất nhiều khán giả yêu quý vì tài năng đa dạng và tính cách giản dị. Anh vừa là ca sĩ, diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất. Sau nhiều năm hoạt động showbiz, Lý Hải đã là chủ 4 công ty, có nhà đẹp, xe sang. Đặc biệt, đông đảo fan thêm ngưỡng mộ anh vì tổ ấm hạnh phúc bên người vợ xinh đẹp Minh Hà cùng 4 đứa con kháu khỉnh.

Đạo diễn Lý Hải giờ có vợ con đuề huề, cuộc sống sung túc.

Nhưng để có được ngày hôm nay, Lý Hải đã trải qua nhiều khó khăn. Điều này được tiết lộ trong chương trình Du hành ký ức qua hành trình “trở về quá khứ” cùng người bạn thân Quyền Linh. 

Vốn được biết đến là cặp nghệ sĩ thân thiết nhất nhì showbiz, MC Quyền Linh và đạo diễn Lý Hải đã có một thời thanh xuân gắn bó cùng nhau đi học, cùng chập chững bước vào sự nghiệp nghệ thuật. Tại chương trình lần này, 2 nam nghệ sĩ có cơ hội “du hành thời gian” để tìm và làm sống động lại những hồi ức một thời.

2 người bạn thân Lý Hải – Quyền Linh gặp lại.

Đạo diễn Lý Hải còn đặc biệt đến gặp MC Quyền Linh bằng chiếc xe cũ ngày xưa. Theo “MC quốc dân” tiết lộ ngày đó chỉ có ca sĩ Lý Hải và Ngọc Sơn có xe đạp, muốn mượn phải đăng ký trước cả tháng.

Tuổi thơ bán hàng rong, nhiều lần đứng khóc nức nở vì mất hàng

Đứng cùng nghệ sĩ Quyền Linh bên Bến phà Mỹ Tho, hình ảnh một thời tuổi thơ oanh liệt bên gánh hàng rong liên tục ùa về với Lý Hải. Anh cho biết đã cùng anh hai đi lén chuyển hàng, bán hàng rong trên phà từ năm 7,8 tuổi. Nhiều lần mất hàng hay bị bắt là cụt vốn chỉ biết đứng khóc nức nở. 

Nghệ sĩ Lý Hải nhớ lại: “Để có vốn bán là cả một quá trình. Ngày nhỏ tôi chưa có tiền, gia đình đi tát mương bắt tôm cá mà không dám ăn, để tôi ra chợ bán lấy vốn. Đi bán thì không phải ngày nào cũng suôn sẻ, lỗ rất là nhiều. Có bữa thì mất hàng, có bữa bị bắt là cụt vốn luôn”.

Lý Hải trải lòng về tuổi thơ khó quên.

Đặc biệt, anh không thể quên lần mẹ bị tai nạn: “Có một ký ức với má mà tôi không bao giờ quên. Ngày đó anh tôi 10 tuổi chở tôi 8 tuổi đứng đợi má lấy hàng từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, 2 đứa xanh mặt, đứng khóc, không biết làm sao.

Ông anh mới một mình chạy đi kiếm dọc đường thì thấy má bị tai nạn được người ta đưa nhập viện. Một mình mình đứng tới khuya ôm ‘kho hàng’ đợi, may là má qua khỏi. Đó chính là cột mốc để nhà mình không cho đi qua phà buôn bán nữa”.

Ít ai biết anh có quá khứ rất cơ cực.

Nhà nghèo nhất lớp, không có ai thích và biệt danh Hải “tivi”

Ngày học cấp 2, cấp 3, Lý Hải có niềm yêu thích và khả năng chơi bóng chuyền nổi bật nên được chọn vào đội tuyển trường. Đứng dưới mái trường cấp 3, Lý Hải không khỏi xao xuyến với những kỷ niệm một thời cắp sách đến trường. Đặc biệt, sự xuất hiện của người bạn tri kỷ ngày nào khiến anh không khỏi bất ngờ, hào hứng tái hiện lại những đường bóng ngày nào.

Nam ca sĩ từng từng nhặt ve chai để có tiền mua bóng chuyền.

Chia sẻ về kỷ niệm những ngày còn được khoác lên mình áo trắng học sinh, đạo diễn Lý Hải bồi hồi: “Ngày xưa có được một trái banh bóng chuyền là quý lắm. Tôi và bạn đi lượm sắt vụn, ve chai về cân ký bán để mua được trái banh. Nếu trái banh bị nứt chỉ thì tôi cũng tự vá luôn. Không có tiền mua lưới đánh, tôi đi xem mấy sân bóng chuyền cái nào cũ bị người ta tháo ra thì tôi mang về lấy dây chuối buộc lại. 

Anh còn tiết lộ nhà mình nghèo nhất lớp, không có ai thích và biệt danh hồi ấy của mình: “Tôi cũng thích nhiều người mà không ai thích mình. Ngày đó tôi nghèo nhất nhì trong lớp, được mọi người gọi là Hải ‘tivi’ vì sau quần có nhiều miếng vá vuông vuông như cái tivi di động.”

Khác với khi vào nghề, hồi đi học Lý Hải không được ai thích, có biệt danh Hải “tivi”.

Tiết lộ chuyến xe kinh hoàng năm nào của Lý Hải và Quyền Linh

Trong chương trình lần này, nghệ sĩ Lý Hải và Quyền Linh có cơ hội gặp lại những người bạn chung trường Sân khấu đã cùng trải qua một thời tuổi trẻ oanh liệt, khó khăn, cùng ăn cùng hưởng cùng chia. Dù là người nhỏ tuổi nhất nhưng nam “MC quốc dân” vẫn xưng hô ngang hàng với các anh chung lớp. Theo nghệ sĩ Lý Hải tiết lộ đó gần như là tiền lệ khi vào trường Sân khấu: Chung khóa sẽ xưng hô ngang hàng dù chênh bao nhiêu tuổi. 

Lý Hải và Quyền Linh gặp lại bạn học cũ.

Cả hội cùng trở lại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Tiền Giang, dù quang cảnh có thay đổi nhưng những cảm xúc ngày đầu tập kịch, diễn xuất tại đây vẫn như ngày đầu. Về sự tình cờ bén duyên với nghệ thuật, đạo diễn Lý Hải hài hước nhắc lại: “Ngày đó tôi là dân chơi thể thao, không biết gì về kịch. Tới khi nghe đồn có trường Nghệ thuật Sân khấu 2 xuống tuyển sinh, mấy thằng bạn ‘xúi’ tôi đi thi thử thì tôi cũng bày đặt chen chen đăng ký.

Lúc đó cả ngàn người thi ấy chứ, mà tôi ăn nói không giỏi nên diễn dạng kịch câm vậy mà hên đậu. Trong cái khoảng năm 86, lớp kịch tôi chỉ có 9 anh em mà phải vượt qua hơn 1000 người.” 

Từ tay ngang, Lý Hải bén duyên với nghệ thuật.

Chính từ những tiểu phẩm nhỏ như thế đã bắt đầu cuộc đời nghệ thuật của một nghệ sĩ. Sau nhiều sóng gió bôn ba, giờ đây mỗi người đều có cho mình một hướng đi riêng: Người vẫn hoạt động nghệ thuật, người làm “cây kéo vàng”, người quản lý nhân sự. Nhưng dù bao nhiêu năm đi nữa, độ thân thiết của hội bạn và những kỷ niệm gắn bó một thời vẫn mãi bền theo năm tháng.

Một trong những người bạn thân thiết tiết lộ chuyến xe kinh hoàng năm nào của nghệ sĩ Lý Hải và Quyền Linh: “Có một sự cố đặc biệt, lần đó Sở Văn hóa trung tâm tỉnh ưu tiên cho anh em đi xe Đa-su (xe buýt 12 chỗ ngày xưa) lên thành phố, xe bị nổ vỏ  dẫn đến lật xe, Quyền Linh bị thương ở mắt, máu bắn ra, có người thì bị gãy tay, có người không sao. May sao trên chuyến xe đó không có Lý Hải vì không đủ chỗ, Hải phải chờ chuyến sau”. 

Độ thân thiết của hội bạn vẫn bền theo năm tháng.

Tại chương trình, nghệ sĩ Quyền Linh và Lý Hải cùng những người bạn làm sống lại một thời tuổi thơ với hoạt động tát mương, bắt và nướng cá tại chỗ. Xem chương trình, nhiều khán giả để lại những bình luận cảm mến: “Giờ mới biết được tuổi thơ của ca sĩ Lý Hải có rất nhiều khó khăn cũng có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ”, “Không ngờ anh Lý Hải có tuổi thơ cơ cực như vậy luôn, hâm mộ anh quá”, “Mình cũng hay theo dõi ca sĩ Lý Hải. Hôm nay mới được nghe anh trải lòng. Chúc anh luôn thành công”, “Chương trình này rất ý nghĩa và mang đến rất nhiều cảm xúc cho người xem. Thấy 2 anh bắt cá mà nhớ quê quá”, “Bình thường  gọi quyền Linh là chú, Lý Hải là anh đến nay mới biết chú ấy nhỏ tuổi hơn anh ấy”…

Lý Hải – Quyền Linh hơn 30 năm vẫn thân thiết, rủ nhau đi tát mương bắt cá khiến khán giả thích thú.

“Đạo diễn trăm tỷ” Lý Hải từng ngồi khóc trước mặt Trấn Thành, “nói xấu” Trường Giang

 

Nghệ sĩ Lý Hải tên thật Nguyễn Văn Hải, sinh ngày 28 tháng 9 năm 1968 tại Tiền Giang. Với đam mê với nghệ thuật nên ngay từ nhỏ, Lý Hải đã tham gia rất nhiều hoạt động văn nghệ của trường. Đến năm lớp 11, anh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào lớp diễn viên kịch do Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 tổ chức tại Mỹ Tho. Năm 1987, anh chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh để theo học nghệ thuật. 

Lý Hải từ nhỏ đã thể hiện niềm đam mê với nghệ thuật. 

Năm 1991, Lý Hải trở thành diễn viên đoàn Kịch Nói Trẻ, nhưng không lâu sau anh trở về quê để đi học nghề may rồi quay lại thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian này, Lý Hải học thanh nhạc với sự hướng dẫn của các giáo viên trong trường Nghệ thuật Sân khấu 2. Năm 1993, nam ca sĩ chính thức bước chân vào lĩnh vực ca hát. 

Hưởng trái ngọt chẳng được bao lâu, cái tên Lý Hải đã bị vùi dập bởi cơn sốt Làn Sóng Xanh. Trong chương trình Sau ánh hào quang, nam ca sĩ kể: “Tôi cảm thấy mình đã hết thời, khán giả không còn thích nghe tôi hát nữa còn bầu show gặp tôi cũng làm ngơ như không quen biết. Nhiều ‘đàn em’ trong nghề tỏ rõ thái độ coi thường, gặp tôi cũng chẳng thèm chào. Từ việc chạy gần 20 show một đêm, tôi chỉ còn vài show một tháng”.

Khi tên tuổi đi xuống, nam ca sĩ trở thành ca sĩ hát lót. Mở đầu chương trình Sau ánh hào quang, Lý Hải rớt nước mắt xúc động trước những bạc bẽo trong quá khứ. Anh kể:  “Đau đớn nhất vẫn là khi đang hát hăng say bị MC giật mic để nhường sân khấu cho ca sĩ xịn”. Lắm lúc, vừa mới mặc đồ diễn thì Lý Hải lủi thủi bị đuổi về để nhường giờ cho ngôi sao. 

 Nam ca sĩ xúc động kể lại những gì từng trải qua trong quá khứ.

Đến năm 2001, tên tuổi của anh một lần nữa nổi lên khi hợp tác với người quản lý Vĩnh Thuyên cho ra đời series album ca nhạc phim Trọn đời bên em. Với thành công của loạt album này, Lý Hải đã xây dựng thành công thương hiệu cho riêng mình và trở thành một trong những nam ca sĩ ăn khách nhất thời điểm bấy giờ, đặc biệt là đối với khán giả miền Tây Nam Bộ.

Anh là một trong những nam ca sĩ nổi tiếng nhất nhì miền Tây thời bấy giờ.

Sau thành công của series Trọn đời bên em, Lý Hải quyết định đã đến lúc ngừng lại và chuyển hướng sang niềm đam mê mới là điện ảnh. Nhờ sự hỗ trợ của vợ Minh Hà, Lý Hải bắt đầu thu thập tư liệu để học về sản xuất điện ảnh, biên kịch và đạo diễn. Sau sản phẩm đầu tiên hợp tác cùng Nhật cường, Lý Hải bắt tay thực hiện tác phẩm đầu tay của mình mang tên Lật Mặt. 

Nam ca sĩ kể: “Khi đọc kịch bản, các nhà đầu tư rất thích và muốn đầu tư ngay. Vậy mà vừa biết tôi đạo diễn thì họ lập tức trả kịch bản về”. Không chỉ nhà đầu tư, các nghệ sĩ cũng rủ nhau “tránh né” Lý Hải khi anh mời tham gia. Anh cho biết, từng có một nghệ sĩ đã đồng ý nhưng khi tên đạo diễn liền hủy hợp đồng: “Có một ngôi sao nhận tiền cọc và đã ký hợp đồng nhưng khi biết tôi làm, người ta cáo bệnh rồi trả lại tiền không đóng nữa”.

Khi được Trấn Thành hỏi, Lý Hải chân thành nói: “Người ta làm vậy là đúng để bảo vệ tên tuổi của mình – điều vất vả lắm họ mới xây dựng được. Mình làm dở thì mang tội”.

 Chuyển hướng sang đạo diễn, Lý Hải bị nhiều người “xem thường”. 

Lý Hải cho biết nhờ ngôi sao kia từ chối, Trường Giang có vai chính trong phim. Tuy nhiên, chính Trường Giang cũng không tin khả năng của Lý Hải. Trước mặt Trấn Thành, Lý Hải đã xin “nói xấu” Trường Giang. “Xin lỗi Trường Giang, không có Trường Giang ở đây, nói xấu chút xíu. Lúc ấy Trường Giang đang đình đám ở sân khấu nhưng bên điện ảnh thì chưa có tên, lấy tên Trường Giang để PR thì cũng chưa hút báo chí nên đi chào phim khó xin được suất chiếu. Chính Giang cũng nói tôi bớt giỡn khi tôi tiết lộ mình là đạo diễn”, anh cho hay.

Thậm chí mọi người trong đoàn phim Lật mặt khi ấy cũng tỏ ra thờ ơ và không tin Lý Hải có thể làm đạo diễn. Hàng ngày, nam ca sĩ kiêm đạo diễn dậy sớm nhất để gõ cửa phòng của từng thành viên trong đoàn và lao động hết mức để lấy được niềm tin từ các cộng sự.

 Sau khi liên tiếp bị nhiều nghệ sĩ từ chối, Lý Hải may mắn khi được Trường Giang thấu hiểu dù lúc đó nam danh hài chưa có danh tiếng trong giới điện ảnh.

Ngoài ra, Lý Hải cho hay, khoảng thời gian anh bắt đầu chuyển sang làm đạo diễn với bộ phim Lật mặt 1 rất khó khăn, phải cầm giấy tờ nhà đi để cầm cố vay nợ. Lúc đó chính Minh Hà là người luôn động viên Lý Hải, giúp anh có thêm can đảm để làm liều. Cô chính là người đã thúc đẩy: “Cứ làm đi anh, bất quá thì ra đường ở tiếp thôi”.

Minh Hà từng chia sẻ quan điểm khi chồng thử những điều mới: “Minh Hà cho rằng trong cuộc sống của con người luôn cần sự cố gắng. Chắc chắn trời sẽ không phụ công của người cố gắng, còn nếu như không được thì mình sẽ không ân hận. Mình có quyền thử với tất cả mọi thứ. Nếu như có chuyện gì thì mình sẽ làm lại từ đầu thôi. Anh Hải thì rất sợ nghèo chứ Hà thì không sợ nghèo. Lúc nào mình cũng có thể làm lại từ con số không”.

 Vợ trẻ là một trong những người giúp nam đạo diễn có động lực làm bộ phim điện ảnh đầu tay. 

Có thể nói, nhờ sự hậu thuẫn bởi bà xã xinh đẹp, tài giỏi và cũng không kém phần “gan lì” như Minh Hà mà Lý Hải mới có được thành công như ngày hôm nay.

Từng ngồi tâm sự trên sóng truyền hình trong Sau ánh hào quang thân tình là vậy, nhưng Lý Hải và Trấn Thành giờ lại thành 2 cái tên được dư luận đặt ra để so sánh. Đều là “tay ngang” khi bắt tay vào sản xuất phim điện ảnh, những năm qua cả Trấn Thành và Lý Hải đều “hốt bạc” với sản phẩm có doanh thu lên đến đơn vị tỷ khiến nhiều người tò mò. 

Vào năm 2021, Trấn Thành bị cho là cố tình kêu gọi khán giả đi xem phim nước ngoài giữa thời điểm Lật Mặt: 48H của Lý Hải ra mắt để “dìm” đàn anh. Trước một lượng lớn khán giả phản ứng gay gắt nhắm vào mình thì ngay hôm đó, Trấn Thành đã livestream phân trần, nói rõ ràng về sự việc đang gây tranh cãi. Livestream được thực hiện trong lúc anh cùng các bạn bè đồng nghiệp như Anh Đức, Ali Hoàng Dương, Quang Trung… đang chờ tới giờ vào rạp coi phim Lật Mặt: 48H. Nam MC thẳng thắn chia sẻ: “Sáng giờ tôi thấy rần rần vụ nói tôi lật mặt này nọ, khổ ghê. Sống sao cũng không bao giờ vừa lòng thiên hạ. Cái gì cũng bị nói hết”.

Nói về chiếc status gây “sóng gió” vừa qua, Trấn Thành giải thích: “Số là như vầy, tối đó em buồn, em không có chuyện gì làm nên đi coi phim suất khuya. Em coi phải cái phim có hai chàng đẹp trai Hàn Quốc, thấy nó hay thì em post, em nói nó hay. Bình thường em thấy cái phim nào hay mà người ta không đi coi nhiều em lại bị tiếc cho người ta, em yêu điện ảnh mà.”

 Bị đồn chơi xấu phim đàn anh, Trấn Thành ngay lập tức phân trần.

Trả lời về tranh cãi của khán giả cho rằng Trấn Thành sợ phim Lật Mặt: 48H vượt qua Bố Già, nam MC khẳng định giữa anh và Lý Hải có mối quan hệ rất tốt nên chẳng có lý do gì để tị nạnh đàn anh cả: “Chúng ta đừng nghĩ nhau xấu như vậy. Trước khi mình nói cái gì mình phải tìm hiểu xem người trong cuộc người ta là cái gì của nhau. Em quý anh Lý Hải là cả thế giới biết.”

Về phía Lý Hải, nam ca sĩ khi đó đã ra mặt bênh vực Trấn Thành: “Nhiều khi Trấn Thành vô tư, không để ý thôi chứ anh em tôi từng học chung trường, đứng chung sân khấu với nhau suốt bao nhiêu năm trời thì ai nỡ lòng nào làm như thế”.

Lý Hải và Trấn Thành khẳng định vẫn là anh em tốt.

Mới đây, nam MC lại tiếp tục dính ồn ào đời tư khiến dân tình chú ý. Câu chuyện nhanh chóng trở thành đề tài gây xôn xao dư luận, song đây còn là ngày vô cùng đặc biệt với Lý Hải. Trước scandal đời tư của Trấn Thành, đã có không ít khán giả nghi ngờ anh cố tình “tạo drama” để thu hút sự quan tâm của dư luận khi Lý Hải vừa trở lại màn ảnh với Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh.

Liên hệ với Lý Hải để làm rõ thực hư, nam đạo diễn cho biết đang tập trung vào dự án phim và không biết gì về chuyện này. Bản thân Lý Hải trước giờ luôn cố gắng né tránh những ồn ào đặc biệt liên quan đến đồng nghiệp trong nghề, nhất là khi dự án phim của mình đang trình chiếu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Sponsor

Tin Hay

Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA. Cảnh sát giao thông được kiểm tra những giấy tờ gì khi dừng xe?

Khi được cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe, người tham gia giao thông có thể xuất trình giấy tờ gốc hoặc tài...

Hot girl mạng xã hội ‘Hà Tấm’ bị bắt vì bán mai thúy

Hoàng Thị Nghĩa đã lợi dụng mạng xã hội, đánh bóng hình ảnh dưới tên “Hà Tấm” để móc nối các đối tượng bán...

Phản ánh cua không có thịt, khách được chủ shop phản hồi: Thịt đã tan thành nước sau 1 tiếng bỏ ra ngoài

Khách được phen cập nhật kiến thức mới khi chủ shop cho biết thịt cua sẽ tan thành nước khi bỏ ra ngoài.  Mạng xã...

Khởi My bắt đầu để lộ 1 dấu hiệu sức khỏe khiến fan lo lắng

Khởi My khẳng định tóc cô đang ngày càng mọc nhiều hơn trước, không hề có chuyện rụng tóc. Tối ngày 15/9, Khởi My đã...

Hoàng Bách đã triệt sản nhưng vẫn sợ bị cám dỗ

Ca sĩ Hoàng Bách trải lòng về cuộc hôn nhân viên mãn với Thanh Thảo trong tập 44 The Khang Show. Giọng ca Vệt...
%d bloggers like this: