Câu đố lớp 9 đang gây sốt nhưng không phải ai cũng giải được: “Thuý Kiều mang họ gì?”

Đã từng biết đến tác phẩm Thuý Kiều, thế nhưng bạn có nhớ nàng Thuý Kiều mang họ gì?

Trong tập phát sóng gần nhất của chương trình Ai Là Triệu Phú lên sóng ngày 8/11, BTC đưa ra câu hỏi: “Trong Truyện Kiều, nhân vật Thuý Kiều mang họ gì?”. 4 đáp án được chương trình đưa ra là họ Nguyễn, họ Vương, họ Lê và họ Trần.

Sau khi chương trình phát sóng, câu hỏi này đã được chia sẻ rộng rãi trên nhiều diễn đàn mạng xã hội và nhận về lượt thảo luận cao từ cộng đồng mạng. Mặc dù Truyện Kiều là tác phẩm văn học nổi tiếng, song không phải ai cũng dễ dàng biết được họ của nàng Thuý Kiều. Nhiều người cho rằng nàng Thuý Kiều họ Vương, song cũng có không ít người cho rằng nàng mang họ Lê hay họ Trần.

Câu đố lớp 9 đang gây sốt nhưng không phải ai cũng giải được: Thuý Kiều mang họ gì? - Ảnh 1.

Không nghe đáp án, liệu bạn có biết được họ của nàng Thuý Kiều?

Trong khuôn khổ cuộc thi, người chơi đã phải lựa chọn sự trợ giúp 50 – 50 (gói trợ giúp giúp loại bỏ 2 phương án sai) mới có thể tìm ra được đáp án đúng. Đáp án của câu hỏi này là B – Họ Vương.

Trong phần mở đầu tác phẩm Truyện Kiều, đại thi hào Nguyễn Du từng miêu tả về gia đình nàng Thuý Kiều như sau: “Có nhà viên ngoại họ Vương/Gia tư nghĩ cũng thường thường bậc trung/Một trai con thứ rốt lòng/Vương Quan là chữ, nối dòng nho gia/Đầu lòng hai ả tố nga/Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân”.

Từ những dòng thơ trên có thể thấy, nàng Thuý Kiều sinh ra trong gia đình họ Vương. Nàng là chị cả trong gia đình, với hai em là Thuý Vân và Vương Quan.

Truyện Kiều là tác phẩm của đại thi hào Nguyễn Du. Đây được xem là truyện thơ nổi tiếng nhất và xét vào hàng kinh điển trong văn học Việt Nam, tác phẩm được viết bằng chứ Nôm theo thể lục bát gồm 3.254 câu. Trích đoạn của Truyện Kiều đã được đưa vào sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9, thành 4 phần gồm: Chị em Thúy Kiều, Cảnh ngày xuân, Kiều ở lầu Ngưng Bích, Mã giám sinh mua Kiều, Thúy Kiều báo ân báo oán.

Đến nay Truyện Kiều đã được dịch ra 20 ngôn ngữ với khoảng 75 bản dịch. Truyện Kiều được giới thiệu rộng rãi ở nước ngoài, và nhiều chính trị gia khi làm việc với các phái đoàn Việt Nam cũng đã trích dẫn nội dung Truyện Kiều trong bài diễn văn phát biểu của mình, bởi cho rằng “muốn tìm hiểu con người Việt Nam thì hãy tìm hiểu Truyện Kiều”.

Truyện Kiều xoay quanh cuộc đời và số phận bi thương của nhân vật chính tên là Vương Thúy Kiều – một người con gái tài sắc vẹn toàn. Không chỉ dung nhan sắc sảo, thân hình yểu điệu hơn người, mà Thúy Kiều còn tinh thông cầm kì thi họa. Vì biến cố gia đình mà nàng Thuý Kiều phải lưu lạc bên ngoài hơn 15 năm, chịu đựng biết bao đắng cay và tủi hờn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Sponsor

Tin Hay

3 năm sau khi ‘làm mưa làm gió’ khắp châu Á, fan tình cờ phát hiện có 1 kết thúc khác của Hạ cánh...

Sự thật đằng sau một kết cục khác dành cho cặp đôi Son Ye Jin và Hyun Bin trong Hạ Cánh Nơi Anh. Hạ Cánh...

Dân mạng tranh cãi khi Nam Em kể chuyện được đại gia cho tiền: Họ không đòi hỏi đổi chác tình-tiền

(Techz.vn) Phát ngôn của Nam Em về việc được đại gia cho tiền mà không cần hồi đáp bất ngờ trở thành chủ đề...

Sau 2 tháng ở ẩn, công ty quản lý chính thức hé l.ộ hoạt động đầu tiên của Ý Nhi

Sau ồn ào về phát ngôn, Hoa hậu Ý Nhi không xuất hiện trước truyền thông, lui về 'ở ẩn'. Huỳnh Trần Ý Nhi đăng quang...
%d bloggers like this: