Đà Nẵng: Dân ra biển vớt hàng tấn con li ti, búng lia chia trên mặt nước, thu tiền triệu mỗi ngày

Những ngày gần đây, con ruốc li ti xuất hiện nhiều ở ven bờ biển. Tờ mờ sáng, một góc biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) trở nên náo nhiệt, những thuyền ghe đầy ắp ruốc cập bờ, xe cộ của thương lái thu mua tập nập, hối hả cho kịp phiên chợ sớm…

Nhanh tay đưa số ruốc vừa đánh bắt được lên bờ, ngư dân Trương Lâm (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho hay, các tàu, thuyền ra biển bắt ruốc thường xuất phát từ 5 giờ chiều hôm trước và cập bờ vào 4 giờ sáng ngày hôm sau, chuyến này tàu của ông đánh được 500kg ruốc biển.

Đà Nẵng: Ngư dân phấn khởi

Những con ruốc tươi rói được ngư dân quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đưa lên bờ sau một đêm đánh bẳt trên biển.

“Năm nay ruốc được mùa nhưng sản lượng vẫn ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán ruốc cũng giảm khoảng 10%, tuy nhiên chúng tôi vẫn hài lòng với số lượng thu hoạch được”, ông Lâm nói.

Còn ngư dân Đỗ Quang Tùng (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ, mỗi tàu đánh bắt trung bình thu về khoảng 400-500 kg ruốc biển/chuyến, có tàu lớn kiếm được hơn 1 tấn ruốc cho mỗi lần đi biển. Trừ hết mọi chi phí đánh bắt, mỗi ngư dân có thể thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Đà Nẵng: Ngư dân phấn khởi

Mỗi tàu đánh bắt trung bình thu về khoảng 400-500 kg ruốc biển/chuyến. Trong thời điểm bội thu, mỗi thuyền có thể thu về đến cả tấn ruốc/chuyến.

Theo người ngư dân này, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Thời điểm ra Tết là thu hoạch ruốc được mùa nhất.

“Để bắt được ruốc phải bủa lưới và dùng vợt. Loại lưới dùng ở đây là lưới mắt nhỏ, đồng thời phải chong đèn suốt đêm để thu hút luồng ruốc biển tìm đến. Khi luồng ruốc xuất hiện, người đánh bắt sử dụng vợt lớn để xúc ruốc lên thuyền”, ông Tùng chia sẻ.

Đà Nẵng: Ngư dân phấn khởi

Giá ruốc tươi khoảng 30.000 – 45.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Hồng (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), một thương lái thu mua ruốc biển cho biết, mấy ngày gần đây ngày nào chị cũng thu mua được trên dưới 1 tấn ruốc. Chị chủ yếu thu mua ruốc mắm để bỏ sỉ lại cho các cơ sở làm mắm ruốc. Tranh thủ ruốc mùa này tươi nên chị cũng đã mua thêm một ít để làm thức ăn cho gia đình.

“Ruốc tươi thường được dùng để chế biến món ăn trực tiếp và được bán với giá cao hơn ruốc mắm. Ruốc tươi có giá sỉ từ 30.000 – 50.000 đồng/kg. Ruốc mắm được dùng để chế biến mắm ruốc, hoặc phơi phô. Những ngày này ruốc mắm có giá sỉ từ 15.000 – 20.000 đồng/kg”, chị Hồng nói.

Theo các thương lái, những hôm trúng ruốc, giá còn rẻ hơn nữa. Vì mỗi năm chỉ được mấy tháng có ruốc mà không phải ngày nào cũng trúng đậm nên ruốc đánh bắt được đều được các cơ sở thu mua hết.

Đà Nẵng: Ngư dân phấn khởi

Vận chuyển ruốc lên xe để giao cho thương lái tại bãi biển Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Không chỉ có thương lái mà rất đông người dân cũng tham gia họp chợ để mua vài ký ruốc vừa để ăn liền trong ngày vừa phơi khô ăn dần trong những tháng không có ruốc tươi.

“Ruốc được mua tại bến vừa rẻ vừa tươi phơi khô dưới nắng nữa là thơm lắm. Dăm ba hôm tôi lại dậy sớm để tranh thủ ra bến mua một ít ruốc tươi nấu cho cả nhà, chứ đợi vài tháng nữa hết mùa ruốc muốn mua cũng không có”, chị Mai (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vừa mua cho mình 5 ký ruốc tươi chia sẻ.

Đà Nẵng: Ngư dân phấn khởi

Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau.

Phiên chợ được họp từ khoảng 4, 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng thì vãn. Ngư dân trúng mùa, thương lái hồ hởi thu mua làm cho góc biển Thọ Quang trở nên nhộn nhịp.Không khí những phiên chợ ruốc đầy vui tươi, phấn khởi trong màn sương sớm.

Tư liệu ảnh lấy từ internet, nếu ϲó vi phạm vui lòng liên hệ để xóa!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Sponsor

Tin Hay

Đàn bà ”số nghèo” luôn nói 3 câu này, bao nhiêu phú quý cũng đội nón đi hết

Đàn bà chừng nào vẫn còn nói những câu này thì chứng đó chưa thể sướng. ”Sao lại là tôi phải sống khổ thế này?” Lời...

Á hậu Phương Nhi khoe nhan sắc thần tiên đi sự kiện, liên tục gặp s.ự c.ố khi diện trang phục g.ợi c.ảm

Sở hữu gương mặt sáng và nụ cười ngọt ngào, Á hậu Phương Nhi thường xuyên là tâm điểm khi xuất hiện tại sự...

Ngọc Trinh ngồi ”banh tàu lá chuối” khi livestream giao lưu với fan

Ngọc Trinh ngồi h:ớ h:ênh khi livestream giao lưu với fan Tính ra Ngọc Trinh có cả một bộ sưu tập những dáng ngồi “bá...

Đứa bé trên đống cỏ! Ngày nó thành đạt cha mẹ ruột tìm đến, phản ứng của ᴄon trai khiến cha nuôi bật khóc!

Ông Minh sốnց ở vùng quê nghèo. Ngoài 50 tuổi ʋẫn chưa l‌ậρ ցia đình. Sau một lần nhặt một đứa bé ʋề 𝘷ề...

Ông Nawat bị soi có loạt động thái ngó lơ Miss Grand VN 2023, chuyện gì đây?

Liệu có phải Miss Grand Vietnam 2023 đã bị ông Nawat 'cho ra rìa'? Trên các diễn đàn hâm mộ sắc đẹp, nhiều netizen không...
%d bloggers like this: